Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt

Đồ ăn Thái Lan có sức quyến rũ từ màu sắc, nguyên liệu tới hương vị nên ngày càng được nhiều người Việt ưa chuộng và tìm học các công thức. Có một số nguyên tắc bạn nên lưu ý khi chế biến các món ăn theo phong cách xứ chùa vàng.

1. Sử dụng nhiều gia vị tạo mùi
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 1
  
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 2
  
Đầu bếp Thái Lan sử dụng rất nhiều hương liệu trong món ăn của mình như tỏi, gừng, hành tây, hành khô...Những thành phần này có thể có trong bột cà ri chế biến sẵn hoặc được băm nhỏ và xào với dầu trước khi cho các nguyên liệu chính.
2. Sử dụng nước cốt dừa cho món súp, món hầm và cà ri
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 3
  
Nước cốt dừa là cơ sở chính của các món súp và hầm trong ẩm thực Thái Lan. Nước cốt dừa cùng với các gia vị tạo thơm tạo nên hương vị thơm ngậy đặc trưng cho món ăn Thái.
3. Nước cốt dừa cũng dùng thay thế kem trong các món tráng miệng
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 4
  
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 5
  
Các loại xôi ngọt, các loại chè là món tráng miệng phổ biến ở Thái Lan. Trong tất cả món ăn đó không thể thiếu hương vị đặc trưng của nước cốt dừa, thay thế hoàn toàn cho các loại kem tươi mà còn ngậy, béo và thơm hơn đáng kể.
4. Sử dụng nước mắm để ướp 
Khác với Việt Nam, người Thái ít dùng mắm làm nước chấm mà chủ yếu để ướp các nguyên liệu trước khi chế biến.
5. Chanh là nguyên liệu quan trọng
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 6
  
Nếu các gia vị thơm luôn được cho vào ở giai đoạn nấu ăn đầu tiên thì cốt chanh đóng vai trò hoàn tất hương vị cho bước cuối cùng. Các món ăn Thái có vị chua rất thanh, đó là hương vị của nước cốt chanh.
6. Dùng nhiều rau mùi
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 7
  
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 8
  
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 9
  
Rau mùi rất phổ biến dùng trang trí các món ăn Thái. Hạt rau mùi còn được nghiền nhỏ để trộn với bột cà ri và các loại gia vị tạo hương thơm khác.
7. Kiểm soát độ cay bằng hạt ớt
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 10
  
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 11
  
Độ cay trong các món ăn Thái Lan sẽ được điều chỉnh bằng cách loại bỏ hạt ớt hoặc không. Với các món ít cay, phần hạt ớt sẽ không được dùng tới. Ngược lại, các món cần vị cay nhiều, toàn bộ phần hạt sẽ được giữ lại chế biến cùng thân ớt.
8. Nấu món ăn với sả và riềng
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 12
  
Cùng với các nguyên liệu kể trên, món ăn Thái cũng không thể có hương vị rõ ràng nếu thiếu sả và riềng. Thân sả còn có thể dùng nướng chả hoặc làm ống hút làm tăng hương vị cho một vài món đồ uống. Riềng dùng thay thế gừng trong nhiều món ăn vì hương thơm ấn tượng hơn.
9. Không sử dụng các nguyên liệu khô
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 13
  
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 14
  
Mẹo nấu món Thái Lan ngon tuyệt 15
  
 Người Thái hầu như không bao giờ sử dụng các loại gia vị đóng hộp và luôn sử dụng nguyên liệu tự nhiên như gừng tươi, tỏi tươi... để hương vị món ăn được rõ ràng nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.